อาหารไทย รวมสูตรอาหาร เมนูอาหาร รายการกับข้าวง่ายๆ
ทอดมันหัวปลี อาหารไทย เมนูทอด เมนูหัวปลี
วิธีทำทอดมันหัวปลี อาหารไทย เมนูทอด นำกาบหัวปลี มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกับพริกแกงแดง และ หมูสับ พร้อมด้วยผสมอื่นๆของทอดมัน นำมาทำเป็นทอดมัน อาหารทอด แบบง่ายๆ เมนูหมู
อาหารยอดนิยมสำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารทอด เอาใจคนชอบทอดมัน ทานคู่กับน้ำจิ้มหวานๆ เป็นเมนู ทอดมันหัวปลี นำเอาหัวปลีมาเป็นส่วนผสมหลักของอาหาร ใส่กับพริกแกงแดง และ หมูสับ ทอดเป็นก้อน หัวปลีเป็น พืชที่มีรสฝาด บำรุงเลือดได้ดี สามารถนำมาทำอาหารได้หลายชนิด เมนูนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำ ทอดมันหัวปลี อาหารไทย ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูทอด
ส่วนผสมสำหรับทำทอดมันหัวปลี
- หัวปลีของกล้วยน้ำหว้า ขนาดกลาง 1 หัว
- ข่าซอย 2 ช้อนโต้ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต้ะ
- พริกแห้ง 2 ช้อนโต้ะ
- กระเทียม 2 ช้อนโต้ะ
- หอมแดง 2 ช้อนโต้ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หมูสับ 3 ขีด
- แป้งสาลี 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้ม
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- พริกแดงปด 1 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต้ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- ซอสพริก 1 ถ้วย
- แตงกวาซอย 2 ช้อนโต้ะ
- ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำทอดมันหัวปลี
- ทำพริกแกงแดง ด้วยการ นำ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือ โขรกให้ส่วนผสมทั้งหมดละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาพักเอาว้ก่อน เตรียมนำมาทำทอดมัน
- เตรียมหัวปลี โดย ตัดหัวออก ผ่าไส้หัวปลีออก ล้างด้วยน้ำมะนาว เอาเฉพาะส่วนกาบอ่อน นำมาหั่นและสับให้เป็นชิ้นพอดีคำ ไม่ใหญ่ หรือ ละเอียดเกินไป
- ผสมทอดมัน โดย นำ พริกแกงแดง หมูสับ กาบหัวปลี น้ำปลา ใบมะกรูดซอย แป้งสาลี ไข่ไก่ นวดให้ส่วนผสมเป็นเหนียวสามารถปั้นเป็นก้อนได้
- ตั้งกระทะน้ำมันให้น้ำมันร้อน ไฟปานกลาง ปั้นทอดมันให้ได้ขนาดพอดีคำ เป็นชิ้นลักษณะแบน นำลงไปทอด ให้เหลืองสุก ก็สามารถเสริฟรับประทานได้ นำมาทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด
วิธีทำน้ำจิ้มทอดมัน
- ต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำตาลลงไปต้ม ตามด้วยเกลือและน้ำส้มสายชู เคี้ยวให้ออกเหนียวๆ
- เติมซอสพริกลงไป เคี้ยวต่อ ให้เหนียว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น ใส่แตงกวาและหัวลิสงลงไป
เคล็ดลับการทำทอดมันหัวปลี
- หัวปลี ให้เลือกหัวปลีขนาดกลาง เนื่องจากไม่อ่อนหรือ แก่เกินไป และ ต้องเลือกหัวปลีของกล้วยน้ำว้า เท่านั้น เนื่องจากรสชาติของหัวปลีของกล้วยน้ำว้าไม่ฝาดมาก นำมาทำอาหาร ได้รสชาติอร่อย
- น้ำมันสำหรับนำมาทอด ให้ใช้น้ำมันใหม่ โดยการใช้ไฟในการทอด คือ ให้ใช้ไฟปานกลาง น้ำมันร้อน จะทำให้อาหารไม่อมน้ำมัน และ สุกพอดี
- การปั้นทอดมันสำหรับทอดนั้นให้ปั้นแบนๆ แต่ไม่ต้องแบนมาก การปั้นให้ลักษณะแบน จะทำให้เวลาทอด ทอดมันสุกง่าย และ สุกพอดี
- การล้างหัวปลี ให้ใช้ มะนาวสด ผสมน้ำล้าง น้ำมะนาวมีฤทธิ์ ทำให้หัวปลีไม่ดำ และยางของหัวปลีกล้างออกง่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น