วันพฤหัสบดีที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2560

ขนมไทย

ขนมไทย รวมสูตรขนมหวาน เมนูของว่าง พร้อมเคล็ดลับความอร่อย

ขนมไทยมีอะไรบ้าง  สูตรของหวาน ทั้ง ขนมไทยโบราณ และ ของหวานสมัยใหม่ ทำความรู้จักกับ ขนมไทย ตั้งแต่ ประวัติ ชนิดของขนมไทย การทำขนมไทย ขนมหวาน ของหวาน อาหารว่างแบบไทยๆ

ขนมข้าวต้มหัวหงอก ขนมไทยโบราณ เมนูข้าวเหนียว สูตรต้นตำรับ


ขนมข้าวต้มหัวหงอก สูตรขนมข้าวต้มหัวหงอก ของหวานโบราณ จากข้าวเหนียว เคล็ดลับความอร่อย ขนมไทย เมนูนึ่ง กล้วยทำอะไรกินดี เมนูข้าวต้มหัวหงอก วิธีการทำไม่ยุ่งยาก

อาหารไทยยอดนิยมสำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ ขนมหวาน ขนมไทย เมนูข้าวเหนียว เมนูนึ่ง วิธีทำข้าวต้มหัวหงอก เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ข้าวเหนียวที่ใช้ในการนึ่ง เทคนิคการนึ่งข้าวเหนียว และ กล้วยที่นำมานึ่ง ขนมหวานไทย แบบโบราณ เป็น เมนูข้าวต้มมัด เป็น ขนมไทย จากข้าวเหนียว เคล็ดลับความอร่อยของ ขนมข้าวต้มหัวหงอก คืออะไร เคล็ดลับความอร่อย ของ ขนมไทย เมนูนึ่ง นี้คืออะไร มีกล้วยทำอะไรกินดี มี ข้าวเหนียวทำขนมอะไรได้บ้าง ขนมไทยจากข้าวเหนียว เมนูข้าวต้มหัวหงอก เป็น ขนมหวาน ที่มีวิธีการทำไม่ยุ่งยาก ขนมที่หวาน หอม นุ่ม กลมกล่อม มาจากอะไร ขนมข้าวต้มหัวหงอก เมนูข้าวต้มหัวหงอก เป็น ขนมไทย เมนูข้าวเหนียว ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนชอบ อาหาร เมนูข้าวเหนียว
ส่วนผสมสำหรับทำขนมข้าวต้มหัวหงอก
  • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เก่า 1 กิโลกรัม
  • กล้วยน้ำว้า 1 หวี
  • มะพร้าวทึนทึก ขูด 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 ขีด
  • งาขาว 1 ถ้วยน้ำจิ้ม
  • งาดำ 1 ถ้วยน้ำจิ้ม
  • ถัวดำ 1 ถ้วย
  • เกลือ
  • ใบตอง สำหรับ ห่อข้าวต้มมัด
วิธีทำขนมข้าวต้มหัวหงอก
  1. เตรียม ถัวดำ โดยการนำเอา ถัวดำ ไปต้ม ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จากนั้นนำมาพักเอาไว้ก่อน
  2. เตรียม มะพร้าว โดยการนำ มะพร้าวขูด มา นึ่งในหม้อ นึ่งเดือดประมาณ 15 นาที โรยด้วยเกลือ จากนั้นนำมาพักเอาไว้ก่อน
  3. ล้าง ข้าวเหนียว ให้สะอาด จากนั้นนำไปแช่ในน้ำ 1 คืน จากนั้นนำไปนึ่ง ใช้เวลานึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที จะได้ ข้าวเหนียว กึ่งสุกกึ่งดิบ
  4. เตรียม ใบตอง วางรองสัก 3 ชั้น จากนั้นนำมา ห่อข้าวเหนียว โดย วางข้าวเหนียวคลี่เป็นแผ่นจากนั้น นำ กล้วย วางตรงกลาง ข้าวเหนียว โรยถัวดำ จากนั้น ห่อใบตอง เป็น ทรงข้าวต้มมัด
  5. นำไปต้มในน้ำเดือดใช้เวลาประมาณ 15 นาที
  6. จากนั้น แกะใบตองจะได้ ข้าวต้มห่อหอมๆ ตัดเป็นชิ้นพอคำ นำมาคลุกกับมะพร้าวขูด
  7. จะได้ ขนมข้าวต้มหัวหงอก ทานคู่กับ น้ำตาลทราย ผสม งา เสร็จ เมนูขนมข้าวต้มหัวหงอก
เคล็ดลับการทำ ขนมข้าวต้มหัวหงอก
  1. ข้าวเหนียว ให้ใช้ ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเก่า เนื่องจาก ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เม็ดเรียงตัวสวย รสชาติดี และใช้ ข้าวเหนียวเก่า เนื่องจากขนมต้องผ่านกระบวนการ นึ่ง และต้ม หลายขั้นตอน ขนมจะไม่เละ
  2. การเตรียม ข้าวเหนียว ก่อนนึ่งให้ทำการล้างให้สะอาด โดยล้างเบา อย่าให้เมล็ดข้าวหัก ล้างจนน้ำใส จะได้ ข้าวเหนียว นึ่งที่ ไม่มีกลิ่น
  3. เพื่อให้ ข้าวเหนียว มีความหอม ให้แช่ด้วย น้ำใบเตย ด้วย ในตอนที่ แช่ข้าวเหนียว 1 คืน
  4. ถั่วดำ ที่ใช้ทำนั้น ไม่ต้องแช่น้ำก่อน ให้นำไปต้มเลย เนื่องจาก ถั่วดำ หากนำไปแช่น้ำก่อน เหมือนการเตรียม ถัวดำต้ม ทั่วไป หากนำมาทำ ขนมข้าวต้มหัวหงอก จะเละก่อนไม่น่ารับประทาน
  5. สำหรับ มะพร้าวขูด ให้นำไปนึ่งก่อน เพื่อให้ไม่บูดง่าย และ โรยเกลือ เพื่อให้ รสเค็มช่วยตัดความมันของเนื้อมะพร้าว
  6. การเตรียม เครื่องจิ้ม งา น้ำตาล นั้น ให้ โขรกงาขาวพอบุบ เนื่องจาก งาขาว เมื่อบุบ จะมีกลิ่นหอม เพิ่มความอร่อยของ ขนม
  7. การห่อใบตอง ข้าวต้มมัด เป็นขั้นตอนที่สำคัญ เนื่องจาก การห่อ ต้องห่อไม่ให้น้ำเข้าไปใน ข้าวเหนียว ในใบตอง
  8. การเลือก กล้วย ให้ใช้ กล้วยน้ำว้า ที่ไม่สุกเกินไปและไม่ห่ามเกินไป คือ ให้ กล้วยสุกพอดี จะได้ ขนมที่รสชาติพอดี และได้ กล้วยที่อร่อย เมื่อทำเสร็จ

    ขนมฝักบัว ขนมฝักบัวทำอย่างไร เคล็ดลับการทำขนมไทยง่ายๆ

    ขนมฝักบัว เป็นขนมไทย ทานเล่นรูปร่างคล้ายฝักบัว ขนมไทยแสนอร่อย ส่วนผสมมีอะไรบ้าง ขั้นตอนการทำอย่างไร อยากทำขนมฝักบัวขายทำอย่างไร การหมักแป้งขนมฝักบัวทำอย่างไร เคล็ดลับความอร่อยของขนมฝักบัวคืออะไร

    อาหารยอดนิยมสำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารไทย เมนูขนมหวาน ขนมทอดรูปฝักบัว สีเขียวๆ เคล็ดลับควมอร่อยอยู่ที่ การผสมแป้ง และ เทคนิคการทอดแป้ง ขนมไทย ที่ทำง่ายๆ สามารถ สร้างอาชีพ ได้แบบไม่ยาก คิดถึงขนมฝักบัว เมนูขนมฝักบัว มีส่วนผสมและขั้นตอนการทำ ไม่ยุ่งยาก เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรัก ขนมไทย
    ส่วนผสมสำหรับทำขนมฝักบัว
    • แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
    • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
    • แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
    • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
    • เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
    • น้ำใบเตยคั้นสด 1 ถ้วยตวง
    • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
    • น้ำมันสำหรับทอดขนม
    วิธีทำขนมฝักบัว
    1. นำ แป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า และ แป้งข้าวเหนียว มาผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ น้ำใบเตย ลงไปละลายให้แป้งเข้ากับน้ำ
    2. เติม น้ำตาลทราย และ เกลือ ลงไป ผสมให้ส่วนผสมละลายกับแป้ง หมักทิ้งไว้ 1 คืน
    3. เมื่อ หมักแป้ง ไว้ 1 คืน แล้ว ให้นำหัวกะทิ มาผสมกับแป้ง และผสมให้ส่วนผสมให้เข้ากัน
    4. ตั้งกระทะ น้ำมันให้ร้อนปานกลาง ไฟอ่อน ให้น้ำมันท่วมตัวแป้ง
    5. จากนั้น หยอดแป้งลงบนกระทะ 1 ช้อน แป้งจะค่อยๆฟูเป็น รูปฝักบัว เมื่อสุกได้ที่ก็นำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
    6. เสร็จ ขนมฝักบัว ขนมง่ายๆ เมนูขนมทานเล่น แสนอร่อย
    เคล็ดลับการทำ ขนมฝักบัว
    • น้ำใบเตย ให้ใช้น้ำ ใบเตยคั้นสด จะได้ น้ำใบเตยที่หอม ให้สีที่สวยกับขนม
    • กะทิ ที่ใช้ในการผสมกับแป้ง ให้ใช้ กะทิคั้นสด จะมีความมัน อร่อยกว่ากะทิกระป๋อง
    • การหมักแป้ง ไว้ 1 คืน สำคัญ จะทำให้แป้งอิ่มตัว จะได้ เนื้อขนมที่เนียนนุ่ม ไม่เป็นผงเวลากิน
    • น้ำมัน ที่ใช้ใน การทอด ให้ใช้น้ำมันใหม่เท่านั้น เนื่องจาก น้ำมันเก่าจะมีกลิ่น ที่ทำให้ ขนมเสียความอร่อย ไป
    • ไฟที่ใช้ใน การทอด ให้ใช้ไฟอ่อน ความร้อนของน้ำมันปานกลาง เนื่องจากหากใช้ไฟแรงไปตรงกลางขนมจะไม่สุก หรือ ขอบอาจไหม้เกินไป
    • กระทะ ที่ใช้ใน การทอด ให้ใช้ กระทะใบเล็ก ตูดลึก จึงจะได้ ขนมรูปทรงฝักบัว

      ตะโก้เผือก ขนมไทย ขนมตะโก้เผือก สูตรโบราณพร้อมวิธีทำ

      วิธีทำตะโก้เผือก เผือกทำอะไรกินได้บ้าง ตะโก้เผือก เคล็ดลับความอร่อยของตะโก้มีอะไรบ้าง ตะโก้ ขนมโบราณ สูตรตะโก้เผือก เมนูง่ายๆ เหมาะกับคนรักการทำขนมไทย

      อาหารไทยยอดนิยมสำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ ขนมไทย สูตรโบราณ เป็น ขนมนึ่ง เมนูกะทิ เอาใจคนชอบเผือก เคล็ดลับความอร่อย อยู่ การผสมแป้ง ให้ได้ความเหนียวและนุ่มพอดี เผือกสุกพอดีไม่เละ ปละกะทิจับตัวเป็นก้อนไม่เละ วิธีทำตะโก้เผือก ขนมไทย จากเผือก เผือกทำอะไรกินได้บ้าง ตะโก้ทำอย่างไร เคล็ดลับความอร่อยของการทำตะโก้มีอะไรบ้าง สำหรับตะโก้เป็นขนมโบราณ จากส่วนผสมของแป้งและกะทิ เพิ่มความอร่อยด้วยเผือก สูตรตะโก้เผือก เป็นเมนูที่ทำได้ ไม่ยุ่งยาก เหมาะกับคนรัก การทำขนมไทย ขนมตะโก้เผือก เป็น ขนมไทยโบราณ ของหวานอร่อยๆ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย ขนมตะโก้เผือก เหมาะสำหรับคนรัก การทำขนมไทย เมนูขนมหวาน
      ส่วนผสมสำหรับทำตะโก้เผือก
      • แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม
      • แป้งมัน 1 ทัพพี ( สำหรับผสมแป้ง )
      • น้ำเปล่า 1 ลิตร
      • น้ำตาล 8 ช้อนโต้ะ ( สำหรับผสมแป้ง )
      • เผือก หั่นลูกเต๋า 1 ถ้วย
      • หางกะทิ 1 ถ้วย
      • หัวกะทิ 1 ถ้วย
      • แป้งข้าวโพด 1 ทัพพี
      • แป้งมัน 1 ช้อนชา ( สำหรับผสมกะทิ )
      • เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
      • กระทงสำหรับใส่ตะโก้
      วิธีทำตะโก้เผือก
      • เตรียมเผือก ด้วยการ นำเผือกไปนึ่ง ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำมาพักเอาไว้ก่อน
      • เตรียม แป้งตะโก้ โดย ตั้งหมอ ความร้อนอ่อน จากนั้น ใส่ แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และ น้ำเปล่า ลงไปกวน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาง กวนไปเรื่อยๆ จนเนื้อแป้ง เป็นเหมือนเจล
      • จากนั้นใส่ เผือก ลงไปผสมกับแป้ง กวนให้ เผือก กระจายทั่วแป้ง
      • ตักแป้งลงใน กระทงตะโก้ ใส่ให้เต็ม กระทง จากนั้นพักเอาไว้ก่อน รอโรยหน้า กะทิ
      • เตรียม กะทิสำหรับราดตะโก้ ให้ ผสม หัวกะทิ หางกะทิ น้ำตาล เกลือ แป้งข้าวโพด และ แป้งมัน ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
      • จากนั้นนำไปตุ๋น คือ นำหม้อต้มน้ำ จากนั้น นำหมอที่ผสมกะทิ ลงในหมอน้ำร้อน ให้ หม้อกะทิได้รับความร้อนจากน้ำเดือด จากนั้น กวนกะทิไปเรื่อยๆ ให้เนื้อกะทิเป็นเจล เหนียว
      • ราดกะทิลงบน กระทงตะโก้ รายสักสามชั้น โดยให้ใช้แรกเซ็ตตัวก่อน จึงค่อยราดชั้นต่อไป
      • เสร็จ ขนมตะโก้เผือก พร้อมรับประทาน
      เคล็ดลับการทำ ขนมตะโก้เผือก
      1. การเลือกซื้อเผือก ให้ ซื้อเผือกหัวใหญ่ จะได้ปริมาณ เนื้อเผือก ที่มาก
      2. แป้งข้าวเจ้า หากต้องการเพิ่มความหอมของแป้ง ให้นำไป อบควันเทียน และ ดอกมะลิ ก่อน 1 คืน
      3. การกวนแป้ง เป็นขั้นตอนสำคัญ ต้องกวนให้แป้งสุกและเป็นเนื้อเดียวกัน เท่านั้น แป้ง จึงจะอร่อย
      4. การนึ่งเผือก หาก เผือก มีปริมาณมาก สามารถเพิ่มเวลานึ่งได้ ตามความเหมาะสม แต่ การนึ่งเผือก อย่าให้เผือกเละเกินไป จะทำให้ ขนมตะโก้ ไม่ได้รสเผือก
      5. การกวนกะทิ เป็นขั้นตอนสำคัญ ให้ผสมส่วนผสมของกะทิให้เสร้จก่อน นำขึ้นก้วน และกวนลักษณะตุ๋น จะทำให้ความร้อนไปถึงกะทิไม่มากและเร็วเกินไป จะได้ เนื้อกะทิ เนียน นุ่ม อร่อย

        เต้าหู้นมสด ขนมหวาน เมนูคลายร้อนจากถั่วเหลือง เต้าหู้

        วิธีทำเต้าหู้นมสด เต้าหู้ทำอะไรกินได้บ้าง เมนูเต้าหู้ ของหวานจากเต้าหู้ ขนมไทย วุ้นเต้าหู้  ของหวานฤดูร้อน เต้าหู้นมสด โรยหน้า ผลไม้รวม สอนทำวุ้นเต้าหู้

        อาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารง่ายๆ เมนูคลายร้อน สำหรับวันร้อนๆ คือ เต้าหู้นมสด เต้าหู้ทำอะไรกินได้บ้าง ถั่วเหลืองทำอะไรกินดี ของหวานจากเต้าหู้ ขนมไทย วุ้นเต้าหู้ หน้าร้อนควรหาของหวานเย็นๆรับประทาน แนะนำอาหาร โรยหน้าด้วยผลไม่รวม สามารถคลายร้อนได้อย่างสดชื่น สอนทำเต้าหู้นมสด วิธีทำเต้าหู้นมสด เมนูของหวาน ทำจากนมสดล้วน ๆ สำหรับคนที่ไม่ดื่มน้ำเต้าหู้ก็ทานได้สบาย รสสัมผัสเนียนนุ่ม หวานหอมมันกลมกล่อม กินง่ายทำง่าย เต้าหู้นมสด หวาน มัน อร่อย ที่สำคัญ ทำแบบง่ายๆ เสร็จเร็วๆ ที่สำคัญอร่อยด้วย สูตรเต้าหู้นมสด เมนูของหวาน สูตรขนมหวาน แบบง่ายๆ ส่วนผสมเข้าใจง่าย วิธีทำไม่ซับซ้อน เหมาะสำหรับคนชอบกิน เมนูเต้าหู้
        ส่วนผสมสำหรับทำเต้าหู้นมสด
        • ผงเจลาติน 1 ช้อนโต้ะ
        • ผงวุ้น 1 ช้อนโต้ะ
        • น้ำเปล่า 2 ถ้วย
        • น้ำเต้าหู้ 3 ถ้วย
        • นมข้นจืด 1 ถ้วย
        • นมข้นหวาน 1 ถ้วย
        • ผลไม้ สำหรับแต่งหน้า เช่น สับปรด ส้ม เป็นต้น
        วิธีทำเต้าหู้นมสด
        1. ต้มน้ำเปล่า จากนั้นใส่ ผงเจลาติน และผงวุ้นลงไป ต้มให้ส่วนผสมละลาย เข้ากัน จากนั้นพักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
        2. จากนั้น ใส่ น้ำเต้าหู้ นมข้นจืด นมข้นหวาน ลงไป ต้มให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นกรองโดยผ้าขาวบาง ใส่พิมพ์ รอให้เต้าหู้นมสดเย็น เซ็ตตัว
        3. แต่งหน้า เต้าหู้นมสด ด้วยผสไม้ต่างๆ ตามใจชอบ นำไปแช่เย็น รับประทานเย็นๆจะให้ความอร่อยและสดชื่นถึงใจ
        เคล็ดลับการทำเต้าหู้นมสด
        • น้ำเต้าหู้ ใช้ ถั่วเหลืองสีเปลือก แบบสำเร็จรูปอย่างดี โดย เทคนิคการทำน้ำเต้าหู้ ใช้ถั่วเหลืองแช่น้ำ 3 ชั่วโมง จากนั้น นำไปโม่เอาแต่น้ำ ขั้นตอนการกรองน้ำเต้าหู้ ไม่ให้ใช้การบีบกากถั่วเหลือง เนื่องจาก กากถั่วเหลือง จะทำให้มีกลิ่นถั่วเหลือง จะไม่อร่อย
        • การต้มน้ำถั่วเหลือง ให้ใช้ไฟอ่อนๆ ถ้าไฟแรงน้ำเต้าหู้จะไหม้ มีกลิ่น ไม่อร่อย และต้องกวนน้ำตลอดเวลาในการต้ม
        • ใส่ใบเตยลงไปต้มเพื่อให้น้ำถั่วเหลือง หอมใบเตย
        • การผสมส่วนผสมในการทำวุ้น ก่อนนำไปลงพิมพ์ ให้กรองน้ำถั่วเหลือง ไม่ให้มีเศษเจือปน
        • เมนูเต้าหู้นมสด ต้องกินเย็นๆ จะทำให้สดชื่นอร่อย
        • สำหรับเต้าหู้ สามารถใส่ส่วนผสมอื่นๆ ให้เพิ่มสีสันของเต้าหู้นมสด เช่น กาแฟ ชาเขียว เป็นต้น
        สูตรเต้าหู้นมสด สูตรเชฟปุก เป็นอีกหนึ่ง สูตรน้ำเต้าหู้นมสด ที่อยากแนะนำให้เพื่นๆ ทราบ โดยส่วนผสม ประกอบด้วย ผงเจลาติน น้ำเปล่า นมสด นมข้นจืด ผงวุ้น นมข้นหวาน กลิ่นมะลิ ฟรุตสลัด กีวีหั่นเต๋า และแก้วมังกรหั่นเต๋า
        วิธีทำเต้าหู้นมสด ของเชฟปุก โดย ผสมน้ำกับผงเจลาติน ละลายและทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้น ใส่นมสดและนมข้นจืด และผงวุ้นลงไป ต้มด้วยไฟอ่อน ๆ เมื่อเริ่มเดือด ใส่นมข้นหวาน กลิ่นมะลิ ลงไป กวนให้ละลายเข้ากันพักทิ้งไว้สักครู่ กรองน้ำเต้าหู้ จากนั้นเทใส่พิมพ์ นำไปแช่ตู้เย็น ก่อนเสิร์ฟ ใส่ ฟรุตสลัดและผลไม้ แต่งหน้า น้ำเต้าหู้นมสด อร่อยๆ ตามสไตล์ เชฟเต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Infographic